Bài viết mới nhất

Mẹo chữa viêm xoang mũi bằng các cây thuốc nam

By Unknown - Thứ Năm, 23 tháng 11, 2017 Chưa có Bình Luận
Mẹo chữa viêm xoang mũi bằng thuốc nam là một trong các phương pháp được dân gian sử dụng phổ biến bởi tính an toàn mà ít gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài để điều trị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu để áp dụng ngay những cách điều trị này nhé.

Cây hoa ngũ sắc điều trị viêm xoang mũi hiệu quả

Cây cứt lợn có tên khoa học là Ageratum conzyzoides, thuộc họ cúc (compositae), còn có tên gọi khác là cây cỏ hôi… là loại cây mọc hoang, có thể tìm thấy dễ dàng tại các vùng quê Vệt Nam. Nhiều người coi đây là loại cây cỏ dại bỏ đi mà không biết đây là mẹo chữa viêm xoang mũi bằng cách sử dụng toàn thân cây, dùng tươi hoặc khô.
Cây hoa ngũ sắc có chứa lượng tinh dầu thơm giúp điều trị viêm xoang hiệu quả.
Trong cây ngũ sắc có chứa khoảng 0,16% tinh dầu đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu này lại có chứa thành phần cadinen, geratocromen và một số chất hóa học khác, có khả năng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong điều trị viêm xoang cấp tính hoặc mạn tính. Có thể dùng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong điều trị chữa viêm xoang mũi dị ứng.
Cách thực hiện đơn giản như sau:
- Toàn cây hoa ngũ sắc tươi đem rửa sạch, để ráo nước, giã nát và chắt lấy nước.
- Vệ sinh mũi sạch sẽ, bạn lấy tăm bông hoặc bông sạch thấm dung dịch này rồi nhét vào lỗ mũi bên đau từ 10-15 phút.
- Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng.
Lưu ý:
- Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó mủ trong xoang mũi có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai nên có thể dịch mủ chảy vào tai gây viêm tai giữa cấp.
- Thực hiện kiên trì và đều đặn hàng ngày cho đến khi đạt được kết quả như mong muốn.
- Ngoài ra kết hợp điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học, đeo khẩu trang khi ra đường… để đạt kết quả điều trị cao nhất.

Dùng lá bạch đàn điều trị viêm xoang mũi

Cây bạch đàn hay còn gọi là cây khuynh diệp. Thành phần chính trong bạch đàn là tinh dầu khuynh diệp dùng để điều trị chữa viêm xoang mũi hiệu quả và an toàn. Tinh dầu khuynh diệp có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả. Do đó, có thể khắc phục viêm xoang do nghẹt mũi, đau rát mũi…
Tinh dầu khuynh diệp trong cây bạch đàn giúp điều trị viêm xoang hiệu quả.
Rất đơn giản, bạn cho tinh dầu khuynh diệp vào một chiếc lọ nhỏ, khi cảm thấy tình trạng viêm xoang khó chịu thì mở nắp ra và hít thật sâu.
Trong trường hợp không có tinh dầu khuynh diệp, bạn lấy trực tiếp lá bạch đàn để điều trị viêm xoang mũi như sau: Lá bạch đàn rửa sạch, vò nát và đun sôi trong siêu sắc thuốc. Sau đó dùng để xông hằng ngày bằng cách lấy giấy cuộn lại thành hình ống dài và cắm vào siêu, sau đó đưa mũi vào và hít mạnh để giúp cho hơi khuếch tán vào niêm mạc xoang.
Trên đây là những mẹo chữa viêm xoang mũi bằng cây thuốc nam đơn giản nhưng hiệu quả và an toàn. Vì vậy, bạn có thể tận dụng và thường xuyên sử dụng để phòng ngừa và điều trị viêm xoang. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên vệ sinh sạch sẽ cho mũi họng và bảo vệ mũi trước môi trường ô nhiễm hoặc thời tiết thay đổi. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Chưa có Bình Luận " Mẹo chữa viêm xoang mũi bằng các cây thuốc nam "