Bài viết mới nhất

Bệnh viêm xoang hàm là gì?

By Unknown - Thứ Bảy, 2 tháng 8, 2014 Chưa có Bình Luận

Bạn có biết bệnh về răng miệng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm??? Người mắc bệnh viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sinh hoạt.

Khi niêm mạc xoang bị viêm nhưng xương không bị tổn thương, người ta gọi đó là bệnh viêm xoang hàm. 


Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm:

- Bệnh viêm xoang hàm xảy ra khi xuất hiện tình trạng viêm niêm mạc xoang, do nhiễm khuẩn quanh cuống răng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang. 

- Do biến chứng của răng nanh hoặc răng khôn mọc ngầm. 

- Một vài trường hợp bệnh viêm xoang hàm xuất hiện là do tai biến do nhổ răng…


viêm mũi dị ứng là gì?
Các loại viêm xoang

Triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm:

Bệnh viêm xoang hàm có thể biểu hiện dưới 3 thể:

1. Viêm xoang hàm do răng:
 
Triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm cũng giống viêm xoang cấp như đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh ngửi thấy mùi hôi trong miệng, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang sẽ bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm mạn tính.

2. Viêm xoang hàm cấp: 

Người bệnh thường sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã. Người bệnh sẽ bị đau nhức theo cơn rồi lan đến phần hàm trên, vùng thái dương, vùng mắt và trán. Khi người bệnh viêm xoang hàm cấp cử động mạnh hoặc cúi đầu thì đau càng tăng, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. Dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, lúc đầu loãng sau trở thành nhầy mủ, mủ có mùi hôi.

3.Viêm xoang hàm mạn

Người bệnh đôi khi mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, có mùi hôi làm cho người bệnh buồn nôn, thường tắc mũi bên xoang bệnh. Có thể viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy… do nuốt phải mủ.

viêm xoang hàm do bệnh răng
Viêm xoang hàm gây đau nhức khó chịu


Cách chữa bệnh viêm xoang hàm:

- Đối với bệnh viêm xoang hàm cấp, cần dùng kháng sinh, sát khuẩn mũi. Nếu sau vài ngày vẫn còn viêm xoang thì chọc rửa xoang bằng dung dịch kháng sinh. 

- Đối với bệnh viêm xoang hàm mạn, cần nhổ răng nếu đây là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm, sau đó bơm rửa xoang qua đường mũi. Nếu sau nhiều lần bơm rửa mà bệnh vẫn không khỏi thì mổ nạo xoang triệt để.

Như vậy, chúng ta đã được thấy mối quan hệ mật thiết giữa các cấu trúc trong cùng một cơ thể, nhiều khi phải có sự phối hợp giữa các chuyên khoa với nhau để điều trị cho một bệnh nhân hoặc hướng dẫn cho người bệnh cách phòng tránh một bệnh của chuyên khoa khác.

Ngoài bệnh viêm xoang hàm bạn còn có thể tìm hiểu thêm về bệnh viêm xoang qua bài viết : " Nỗi khổ của người bệnh viêm xoang ".

Chưa có Bình Luận " Bệnh viêm xoang hàm là gì? "