Bài viết mới nhất

Trẻ bị viêm xoang - Cha mẹ phải làm gì?

By Unknown - Thứ Sáu, 1 tháng 8, 2014 Chưa có Bình Luận

Bạn đừng nghĩ viêm xoang chỉ là bệnh của người lớn và trẻ em không bao giờ bị bệnh viêm xoang. Theo khảo sát tại một bệnh viện Nhi tại thành phố, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm xoang chiếm đến 6,6%. Triệu chứng bệnh viêm xoang ở trẻ em thường ít và khó chẩn đoán hơn rất nhiều so với viêm xoang ở người lớn.


Triệu chứng của bệnh viêm xoang ở trẻ

Triệu chứng của bệnh viêm xoang ở trẻ là sốt nhẹ, chảy nước mũi, nghẹt mũi...kéo dài từ một đến vài tuần. Ho, hắt hơi, đôi khi buồn nôn hoặc nôn.


Trẻ lớn hơn có thể có đau đầu (do trẻ cảm nhận được) nhưng trẻ nhỏ hơn ít khi thấy trẻ kêu đau đầu (do trẻ chưa cảm nhận được) mà thường biểu hiện quấy khóc nhiều và ít chịu chơi, trẻ có vẻ mệt mỏi, chán ăn và khó ngủ.

LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ VIÊM XOANG?

Khi nghi ngờ trẻ bị viêm xoang hoặc thấy nghi ngờ trẻ mắc bệnh về tai, mũi, họng cần đưa trẻ đến khám bác sĩ, tốt nhất là các bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết.


làm thế nào khi trẻ bị bệnh viêm mũi dị ứng
Bác sĩ đang khám cho trẻ bị viêm xoang

Đầu tiên, bác sĩ bao giờ cũng hỏi tình hình bệnh, vì người bệnh là trẻ em nên người đưa trẻ đi khám bệnh phải hiểu rõ về các biểu hiện bệnh của trẻ như thế nào? Xảy ra từ bao giờ? Đã khám ở đâu? Và điều trị những loại thuốc gì?

Hỏi bệnh của bác sĩ sẽ giúp một phần đáng kể trong việc chẩn đoán đúng bệnh, vì vậy, người nhà của trẻ cần trả lời đúng với thực tế về tình trạng của trẻ và những vấn đề mà bác sĩ muốn biết cụ thể.

Cách phòng bệnh viêm xoang ở trẻ

Bệnh viêm xoang ở trẻ thường do vi khuẩn gây bệnh gây ra, chúng có cơ hội gây bệnh sau khi hoặc trẻ đang mắc một bệnh khác, vì vậy, để hạn chế trẻ mắc bệnh viêm xoang nên quan tâm một số vấn đề sau:


viêm xoang trẻ em và cách điều trị hiệu quả
Đeo khẩu trang khi ra ngoài 
để phòng ngừa bệnh viêm xoang ở trẻ

- Vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ. Đây là việc làm tuy đơn giản nhưng rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và bệnh về tai, mũi, họng.

- Khi trẻ ra ngoài đường cần đeo khẩu trang cho trẻ để tránh khói, bụi...đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang ở trẻ

- Khi nghi trẻ mắc bệnh về tai, mũi, họng nên cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt, để được điều trị dứt điểm không để trẻ mắc bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần. Khi được chỉ định điều trị bằng kháng sinh cần dùng đủ ngày và đúng liều.

Trên đây là những chia sẻ của Đông Y Thanh Tuấn về cách phòng bệnh viêm xoang ở trẻ. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe cho con em mình. 

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ qua bài viết : " Sự thật về bệnh viêm xoang ở trẻ "


Chưa có Bình Luận " Trẻ bị viêm xoang - Cha mẹ phải làm gì? "