Bài viết mới nhất

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng cực hay

By Unknown - Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014 Chưa có Bình Luận

Thời tiết giao mùa cùng với môi trường ngày càng ô nhiễm thì số người mắc bệnh viêm đường hô hấp và viêm mũi dị ứng ngày càng nhiều. Bệnh tuy không thật sự gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng làm người mắc phải  thường cảm thấy khó chịu phiền toái. 


Chính vì vậy bệnh rất đáng được quan tâm và người bệnh cần trang bị những kiến thức cho mình để phòng ngừa và điều trị.

Đặc điểm của bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng có hai loại, loại có chu kỳ và loại không có chu kỳ.

1. Viêm mũi dị ứng có chu kỳ:

Bệnh thường xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hay đầu mùa nóng hoặc nóng ẩm. Người bệnh thấy cay cay trong mũi, hắt hơi liên tục, chảy nước mũi...

bạn phải làm gì khi bị viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm mũi dị ứng thường xảy ra khi trời lạnh

2. Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ:

Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ có triệu chứng giống như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là bệnh xuất hiện không theo mùa, không phụ thuộc thời tiết, cơn viêm không kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng nghẹt mũi tăng dần và kéo dài hơn giữa 2 cơn.

1. Điều trị đặc hiệu

Đây là phương pháp đưa nguyên nhân gây dị ứng vào cơ thể với liều lượng nhỏ và tăng dần để tạo kháng thể bao vây thay đổi cách đáp ứng của cơ thể với yếu tố dị nguyên với liều dị nguyên tăng dần, cách quãng.
2. Điều trị phẫu thuật 

Điều trị phẫu thuật chỉ định cho những trường hợp bị bệnh viêm mũi dị ứng có polip, thoái hóa cuống mũi.
3. Điều trị bằng thuốc

Các thuốc chống viêm thường được dùng có chứa coricoid dạng nhỏ như polydexa, collydexa…và được chỉ định dùng dưới 7 ngày. Tuy nhiên người bệnh cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc, tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ để có kết quả điều trị cao nhất.
Lưu ý khi bị viêm mũi dị ứng:

- Để góp phần hạn chế bệnh viêm mũi dị ứng không nên nuôi chó, mèo trong nhà.

- Cần vệ sinh định kỳ các chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng (mò, mạt). Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển.

phương pháp ngừa viêm mũi dị ứng
Nhà cửa thoáng mát để phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng

- Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.

- Cần bỏ hút thuốc lá, thuốc lào và không nên ăn các loại thực phẩm mà xác định hoặc nghi ngờ gây bệnh viêm mũi dị ứng cho bản thân mình (tôm, cua, ốc).

- Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với với bụi (bụi trong nhà và bụi ngoài đường). Vì vậy, cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường.
làm dịu cơn đau do viêm mũi dị ứng

- Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh nhất là ở những người có cơ địa dị ứng thì cần giữ ấm cơ thể như: mặc đủ ấm, cổ nên được quàng khăn ấm.

- Khi nghi ngờ bị bệnh viêm mũi dị ứng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được điều trị sớm, tránh để bệnh thành mãn tính đưa đến viêm họng, phế quản dị ứng, hen suyễn. 

Trên đây là những chia sẻ của Đông Y Thanh Tuấn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe. Nếu có gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0254 3921 527 hoặc qua tư vấn online.


Chưa có Bình Luận " Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng cực hay "