Bài viết mới nhất

Những điều mẹ cần biết về viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ !

By Unknown - Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014 Chưa có Bình Luận
 Thời tiết lạnh và thay đổi thất thường hay gây ra những phản ứng của đường hô hấp và trẻ em là đối tượng đặc biệt nhạy cảm với những biến đổi này. Viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp ở trẻ, dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây nhiều khó chịu. Nếu không được điều trị hợp lý, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng cho hệ hô hấp của trẻ. Dưới đây là nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân và triệu chứng:
 Môi trường xấu
- Trong số những nguyên nhân bên ngoài dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ, phổ biến nhất là không khí ô nhiễm do khói bụi, khí thải từ các nhà máy, xe cộ....
- Thời khắc giao mùa, nóng sang lạnh, lạnh sang nóng, sức đề kháng của trẻ kém, không kịp thích nghi vì vậy trẻ dễ thành nạn nhân của các bệnh về hô hấp nói chung, viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ nói riêng.
 Những điều mẹ cần biết về viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ 
Dị ứng
Viêm mũi dị ứng xuất hiện khi tiếp xúc với các dị nguyên như bụi nhà, thực phẩm (trứng, sữa, các loại hải sản...). Các bé thường thích đùa nghịch với thú cưng như chó, mèo... lông của chúng lọt vào hốc xoang và gây dị ứng, rồi dẫn tới viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ.
Sức đề kháng kém 
Sức đề kháng kém khiến cơ thể trẻ không thể chống chọi lại các loại khuẩn gây bệnh về đường hô hấp, từ đó dẫn tới bệnh viêm mũi dị ứng trẻ nhỏ. Ngoài ra còn có những nguyên nhân tự nhiên như người có cơ địa bệnh lý về polip, niêm mạc thoái hóa tạo thành khối polip (khối u lành tính) trong mũi, trong xoang, dẫn đến viêm xoang do polip.Đó là những điều mẹ cần biết về viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ và có cách phòng ngừa ,chữa trị an toàn dành cho trẻ nhỏ.
Vệ sinh kém
- Không thường xuyên rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, dùng tay ngoáy mũi hay để gỉ mũi lâu ngày vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ. 

 Triệu chứng thường thấy ở bệnh là ngứa mũi, chảy mũi nước, hắt hơi liên tục rất khó chịu. Nếu đã thành mạn tính thì có thể nghẹn mũi gần như thường xuyên, ù tai, nhức đầu.

Chăm sóc và điều trị
-  Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng do thay đổi thời tiết, nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai mũi họng để có biện pháp điều trị hợp lý, không nên tự ý cho trẻ uống thuốc.

- Tìm hiểu nguyên nhân dị ứng cho trẻ, để hạn chế không cho trẻ tiếp xúc với dị nguyên gây dị ứng.Vì vậy nên có cách chữa trị viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ an toàn:
  • Dùng nước sinh lý để rửa sạch các mô mũi vị viêm,
  • Xông hơi sẽ giúp trẻ thông mũi, giảm tức ngực và giảm ho
  • Ăn súp gà cho thêm tiêu và hành để bổ sung dinh dưỡng,giải cảm
  • Bổ sung thêm nước cho trẻ hay tạo tinh thần thoải mái cho trẻ..
Luôn bên cạnh quan tâm và tạo tinh thần thoải mái cho trẻ

Phòng ngừa:
- Để phòng bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả cho trẻ cần phải phòng, loại trừ và cách ly trẻ với các yếu tố phát sinh bệnh như bụi nhà, nấm mốc, phấn hoa, lông vật nuôi… Những điều mẹ cần biết về viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ là giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để các loại virus, vi khuẩn không có điều kiện gây bệnh.

- Nếu điều kiện cho phép nên thay đổi môi trường sống cho trẻ, chuyển đến nhưng nơi có môi trường khí hậu tốt, thời tiết ít biến đổi…

- Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là vùng cổ, mũi và đôi chân. Dùng nước muối sinh lý hay là nước biển phun sương rửa mũi cho trẻ hàng ngày, nhất là lúc đi ngoài đường vừa về đến nhà.

-Tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin cho trẻ, nếu cần có thể cho uống bổ sung Vitamin C để giúp bé tăng cường sức đề kháng.

Tôi tin rằng với những chia sẻ ở trên, Những điều mẹ cần biết về viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ. Bạn sẽ có kiến thức và cách chăm sóc tốt hơn cho trẻ nhỏ khi bị bệnh viêm mũi dị ứng .
Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm một số thuốc chữa bệnh hôi miệng khác thì có thể đọc trong bài viết 5 Cách chữa viêm mũi dị ứng ở trẻ, mẹ cần biết.”.


Chưa có Bình Luận " Những điều mẹ cần biết về viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ ! "