Bài viết mới nhất

Nguyên nhân và phòng ngừa viêm mũi dị ứng bằng cách nào ?

By Unknown - Thứ Hai, 14 tháng 7, 2014 Chưa có Bình Luận
Viêm mũi dị ứng thường gặp thời tiết biến đổi đột ngột hay thời điểm giao mùa. Bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện ở mọi đối tượng cũng như mọi lứa tuổi, tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh, nhưng tạo cảm giác mệt mỏi, thụ động, giảm năng suất làm việc... 
Nhiều nghiên cứu cho thấy, căn bệnh này rất dễ dẫn đến viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm tai giữa, có polyp trong mũi…

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng :
Tùy theo yếu tố gây dị ứng, người ta chia bệnh viêm mũi dị ứng thành các dạng sau:
- Viêm mũi dị ứng theo mùa: Yếu tố gây dị ứng thường gặp là phấn hoa và bụi nấm mốc ngoài trời. Một người dị ứng với loại phấn hoa này cũng có thể dị ứng với nhiều loại phấn hoa khác.
Nguyên nhân viêm mũi dị ứng
- Viêm mũi dị ứng quanh năm: Yếu tố gây dị ứng thường là bụi trong nhà, lông chó mèo, con mọt (có trong không khí, da người, lông vật nuôi, chăn nệm, đồ chơi…). Con gián và các loài gặm nhấm trong nhà cũng được coi là nguyên nhân viêm mũi dị ứng quanh năm.
- Bệnh viêm mũi dị ứng không thường xuyên: Xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như bụi nhà, nấm mốc, phấn hoa. Trong trường hợp này, bệnh nhân còn có triệu chứng nổi mề đay, ngứa hoặc đau bụng, tiêu chảy.
- Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: Do tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng tại nơi làm việc (bụi phấn, bụi gỗ, lông thú, găng tay nhựa…).

Khi tìm ra nguyên nhân bệnh viêm mũi dị ứng , ta nên có phương pháp phòng ngừa hay truyền nhiễm cho những người thân hay những người xung quanh và có cách điều trị viêm mũi dị ứng an toàn mà hiệu quả .
Biểu hiện của viêm mũi dị ứng như thế nào?

- Hầu hết người bị viêm mũi dị ứng thường ngứa mũi, chảy mũi nước, đặc biệt là hắt hơi liên tục. Nếu bệnh trở thành mạn tính thì có thể nghẹt mũi thường xuyên, ù tai, nhức đầu .
- Bệnh viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị viêm mũi dị ứng kịp thời thì sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang... 
- Ngứa mũi (có thể kèm theo ngứa mắt, tai và vòm họng).
- Nhảy mũi (thường thành từng tràng dài liên tục).
- Chảy nước mũi.
- Nghẹt mũi (đôi khi gây mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ).
Triệu chứng viêm mũi dị ứng
- Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng khiến người bệnh luôn nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu, uể oải, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nếu để lâu không điều trị, bệnh nhân có thể bị viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa , khi tìm nguyên nhân và nguồn gốc căn bệnh để đưa ra cách  điều trị và phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất .
Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng :

- Không nên nuôi chó, mèo trong nhà, hoặc hạn chế tiếp xúc với chúng.
- Cần vệ sinh định kỳ chăn, drap, gối, đệm, vải bọc ghế… Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt nếu làm được như vậy sẽ hạn chế nấm mốc phát triển.
- Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.Hạn chế  hút thuốc lá.
- Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với bụi, đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường. 


Cách phòng viêm mũi dị ứng bằng cách mang khẩu trang

- Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể (mặc ấm) nhất là vùng cổ, mũi. 
Khi bị bệnh viêm mũi dị ứng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để có cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất.
Không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình và tự mua thuốc để điều trị. 

Nếu đang bị Viêm Mũi Dị Ứng thì bạn phải tự mình tìm ra đâu là nguyên nhân chính gây ra bệnh của mình để có phương pháp phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả.
Để tìm hiểu sâu hơn về các cách chữa bệnh hôi miệng hiệu quả nhất, các bạn có thể tham khảo trong bài viếtThuốc nam chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả không ?”.

Chưa có Bình Luận " Nguyên nhân và phòng ngừa viêm mũi dị ứng bằng cách nào ? "