Bài viết mới nhất

Một số chia sẻ về bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em

By Unknown - Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014 Chưa có Bình Luận
Khi trẻ có các dấu hiệu: chảy nước mũi vàng hoặc xanh, nghẹt mũi, đau nặng vùng mũi, ho về đêm...ngoài ra còn có thể có : đau tai, viêm họng, hơi thở hôi, sốt, buồn nôn… cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị. Vì đây là những dấu hiệu của bệnh viêm xoang cấp ở trẻ nếu không điều trị đúng cách sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em:

Bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em thường bị gây ra bởi cảm lạnh thông thường. Nguyên nhân khác gây nên bệnh bao gồm vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm. Việc điều trị viêm xoang cấp phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. 

Trong hầu hết các trường hợp, biện pháp khắc phục thường là điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh viêm xoang cấp ở trẻ kéo dài dai dẳng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và các biến chứng khác. Tình trạng viêm xoang kéo dài hơn 8 tuần, hoặc tái trở lại, thì đây là viêm xoang mãn tính.

Bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em thường được chia làm 2 dạng:

 1. Viêm xoang cấp do virus:

bệnh viêm xoang
                Bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em

Bệnh thường diễn biến trong 7-10 ngày, trẻ có thể vẫn còn các triệu chứng tại ngày thứ 10 nhưng các biểu hiện này đã cải thiện đáng kể sau khi đạt đỉnh vào khoảng ngày thứ 3-6 của bệnh. Trẻ thường chỉ sốt nhẹ và trong một hai ngày đầu đi kèm với các biểu hiện như mệt mỏi, đau cơ.

 2. Viêm xoang cấp nhiễm khuẩn:

 có 3  biểu hiện lâm sàng khác nhau:

 + Các biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm xoang cấp nhiễm khuẩn ở trẻ kéo dài trên 10 ngày và dưới 30 ngày và đặc biệt là không có biểu hiện thuyên giảm.

+ Trẻ có các dấu hiệu nặng trong quá trình diễn biến như sốt cao > 39 độ C kết hợp chảy mũi mủ trên 3 ngày liên tiếp.

+ Biểu hiện lâm sàng thứ 3 là các triệu chứng giảm dần sau khi đạt đỉnh vào ngày thứ 3 và 4 nhưng lại nặng lên vào ngày thứ 6 và 7, ngoài ra còn xuất hiện thêm đau đầu hay sốt trở lại sau khi đã dứt sốt vài ngày.

bơi không tốt cho viêm xoang
Bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em
 
ð Vậy bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Trong khi bệnh viêm xoang cấp ở trẻ do virus thường tự khỏi trong khoảng từ 7 đến 10 ngày không cần điều trị thì tỷ lệ tự khỏi của viêm xoang cấp nhiễm khuẩn có nhưng nhỏ nên thường phải dùng kháng sinh trị liệu.

Viêm xoang cấp do vi khuẩn nếu không được điều trị đúng cách cũng có thể dẫn đến một vài biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ như viêm tấy tổ chức hốc mắt, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, áp xe ngoài màng cứng, áp xe não…

Khi trẻ có dấu hiệu bị viêm xoang cấp cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở chuyên khoa để khám. Tuyệt đối cha mẹ không tự bắt bệnh, tự kê đơn cho trẻ, không cho trẻ dùng thuốc dành cho người lớn. Việc sử dụng thuốc cho trẻ cần có sự tư vấn của chuyên gia.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em của Đông Y Gia Truyền Thanh Tuấn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe của con em mình. Nếu có gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0254 3921 527 để được hỗ trợ.

Chưa có Bình Luận " Một số chia sẻ về bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em "