Bài viết mới nhất

Làm thế nào khi trẻ bị bệnh viêm mũi dị ứng

By Unknown - Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014 Chưa có Bình Luận
 Viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp ở trẻ, dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại làm cho trẻ cảm thấy khó chịu. Hơn nữa, nếu không được điều trị hợp lý và dứt điểm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng cho hệ hô hấp của trẻ như viêm tai, viêm họng, viêm phế quản... Câu hởi: Làm thế nào khi trẻ bị bệnh viêm mũi dị ứng ? đây cũng là nỗi trăn trở của bậc làm cha mẹ.
Thời tiết lạnh, môi trường, không khí ô nhiễm, sức đề kháng còn kém nên hiện tượng viêm mũi dị ứng  thường xuất hiện nhiều ở trẻ với các biểu hiện ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, quấy khóc vào ban đêm.

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em và biến chứng :

- Viêm mũi dị ứng ở trẻ em có đặc điểm là hay tái phát, những lần tái phát có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ còn đang bú mẹ. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới viêm mũi là tình trạng nhiễm trùng do virus, vi khuẩn gây ra. 

Nếu viêm mũi tái phát quá nhiều, các mẹ nên chú ý tránh để trẻ bị một số biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm tai… đó câu hỏi: Làm thế nào khi trẻ bị bệnh viêm mũi dị ứng ? và cách  điều trị an toàn mà đơn giản.
- Thêm vào đó, thời tiết chuyển mùa là thời điểm mà vệ sinh môi trường không đảm bảo, khói bụi, nhà không kín bị gió lùa sẽ khiến virus càng dễ dàng phát triển và có cơ hội xâm nhập khiến trẻ dễ bị bệnh hơn.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em 


Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Trẻ bị viêm mũi thường kèm theo các biểu hiện ngoài như bị sốt nhẹ, ngoài ra trẻ có thể bứt rứt, khó ngủ,quấy khóc, kém ăn đôi khi là nôn mửa, tiêu chảy. …Ngạt mũi kèm theo chảy nước mũi trong hoặc mũi nhầy mủ và ho. Nếu các triệu chứng này kéo dài trên 7 ngày thì các bậc cha mẹ cần cẩn thận với những biến chứng của viêm mũi.

Phòng bệnh và cách điều trị 

- Khi trẻ bị viêm mũi, các mẹ nên nhỏ mũi hàng ngày cho trẻ bằng dung dịch muối 0.9%, ngày 3-4 lần cho đến khi trẻ hết chảy nước mũi. Mẹ nên dạy bé cách xì mũi đúng bằng cách bịt một bên, xì bên còn lại. Trẻ bị viêm mũi cần được ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bao gồm thịt, cá, trứng, đậu, rau củ quả chín …giúp trẻ nhanh hồi phục, đây cũng là trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào khi trẻ bị bệnh viêm mũi dị ứng.
- Cho trẻ mặc ấm, giữ không cho bị lạnh ngực, tránh nơi gió lùa.
- Nếu trẻ bị sốt cao trên 38 độ, cần hạ sốt bằng cách lau mát cho trẻ. Dùng thuốc hạ sốt trong trường hợp cần thiết theo chỉ định của bác sỹ để có cách điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em an toàn và hiệu quả. Lau mát cho trẻ bằng khăn bông nhúng nước ấm, vắt kiệt nước và lau khắp người cho trẻ

- Không để chân trẻ bị ẩm ướt hoặc bị lạnh, nhất là khi đi ngủ.
- Cần vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên để tránh nhiễm trùng.
- Khắc phục triệt để thói quen ngoáy mũi và mút tay của trẻ để đề phòng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em.

- Đặc biệt chú ý khi trẻ đang bị viêm mũi bỗng nhiên thấy sốt cao phải đề phòng biến chứng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.
Với trẻ nhỏ không nên dùng kháng sinh quá nhiều, bởi vậy dung dịch nhỏ mũi là phương pháp hữu hiệu đối với trẻ nhỏ.
Cuộc sống càng hiện đại thì môi trường không khí lại càng trở nên ô nhiễm chứa rất nhiều tác nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ. Phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy các cha mẹ nên quan tâm chăm sóc con hàng ngày để giúp trẻ có một sức đề kháng tốt, tránh xa các tác nhân gây bệnh và được điều trị kịp thời, dứt điểm khi mắc bệnh.
Qua bài viết này phòng khám hy vọng mang đến cho người bệnh phương pháp chữa Viêm Mũi Dị Ứng hiệu quả nhất.

Đăng ký tư vấn bệnh tại đây


Chưa có Bình Luận " Làm thế nào khi trẻ bị bệnh viêm mũi dị ứng "