Nguyên nhân dẫn tới viêm mũi dị ứng;
- Có thể do không khí, thức ăn, hóa mỹ phẩm, thuốc và nọc độc của côn trùng như ong, muỗi, kiến… Dị ứng nhẹ rất phổ biến gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi .
Viêm mũi làm giảm chất lượng công việc
- Ở một số người, dị ứng nặng với các chất trong môi trường và thức ăn hoặc một số loại thuốc y dược có thể gây những phản ứng phản vệ hay còn gọi là sốc phản vệ đe dọa lớn tới tính mạng của bệnh nhân , vì vậy ta nên phương pháp phòng ngừa và cách chữa trị viêm mũi dị ứng an toàn.
- Viêm mũi dị ứng là một trong những trường hợp của dị ứng, gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân và ngay cả một số bác sĩ, dược sĩ vẫn có sự nhầm lẫn giữa bệnh cảm cúm với viêm mũi dị ứng bởi có các triệu chứng khác nhau liên quan đến mũi , nên chuẩn đoán chính xác rõ nguyên nhân và cách điều trị viêm mũi dị ứng an toàn.
- Suy giảm giấc ngủ  trở nên tồi tệ với sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng được cho rằng đã sử dụng nhiều hơn đáng kể các loại thuốc an thần và rượu. Người mắc chứng bệnh này cũng có giấc ngủ kém chất lượng xảy ra thường xuyên hơn, do đó có tác động xấu đến cuộc sống hàng ngày, vì vậy, nên đến bác sĩ để có tư vấn và cách điều trị viêm mũi dị ứng an toàn.


Các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng bao gồm:
Nước mũi trong chảy ra nhiều, rồi sau đó mũi bị nghẹt, cảm giác nặng đầu xuất hiện.Trong trường hợp bệnh nặng hơn, bệnh nhân sẽ nghẹt mũi suốt ngày và khi đêm về phải há miệng ra thở trong lúc ngủ do nghẹt mũi. 

- Ngứa mũi (có thể kèm theo ngứa mắt, tai và vòm họng).
- Nhảy mũi (thường thành từng tràng dài liên tục).
- Chảy nước mũi.
- Nghẹt mũi (đôi khi gây mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ).
Một số phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng:
Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Thuốc chống nghẹt mũi có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với Antihistamines. Thuốc có thể gây tác dụng phụ như hồi hộp, lo âu, mất ngủ và quánh đàm, nên theo lời hướng dẫn của bác sĩ và có cách điều trị viêm mũi dị ứng an toàn.

- Kiểm soát môi trường - tránh tác nhân gây dị ứng: Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ (để loại hết bụi trên tóc, trên da) sau khi ra ngoài trời. Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, bao gối, màn cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời.

Gối đầu cao khi ngủ để tránh bị tắc mũi. Trườm nóng vào vùng sống mũi để không gặp khó khăn khi thở. Xúc miệng bằng nước muối nóng khi cảm thấy rát vùng họng. Day nhẹ vùng sống mũi để có thể cảm thấy thoải mái. Đó cũng là cách điều trị viêm mũi dị ứng an toàn mà đơn giản không xuất hiện phản ứng phụ .
Khám bác sĩ để hiểu rõ nguyên nhân bệnh
- Không nên dùng thuốc chống nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá 7 ngày. Việc lạm dụng nó sẽ gây hiện tượng sinh lý phản hồi, khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều, dẫn đến tình trạng viêm mũi dị ứng do thuốc và nghiện thuốc, rất khó điều trị.

Trong quá trình, điều trị căn bệnh mà thấy khuyên giảm nhưng chưa triệt để và đạt hiệu quả như mong muốn thì vui lòng liên lạc với Đông Y Thanh Tuấn để được tư vấn tận tình và hỗ trợ đúng lúc từ đông y để đưa ra phương thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất.