Bài viết mới nhất

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng dứt điểm

By Unknown - Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014 Chưa có Bình Luận
Khi trời chuyển lạnh là lúc bệnh viêm mũi dị ứng chuẩn bị tái phát. Những triệu chứng như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi luôn khiến cho bạn cảm thấy phiền toái, khó chịu. Có phải bạn luôn mong muốn chữa trị tận gốc căn bệnh này? Bài viết dưới đây chúng  tôi sẽ cung cấp cho bạn cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng

Để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đầu tiên cần xác định yếu tố gây dị ứng. Bệnh viêm mũi  dị thường do những nguyên nhân sau gây ra:

1. Viêm mũi dị ứng theo mùa:
Nguyên nhân gây ra  dị ứng thường gặp là phấn hoa và bụi, nấm mốc ngoài trời. Một người dị ứng với loại phấn hoa này cũng có thể dị ứng với nhiều loại phấn hoa khác.
2. Viêm mũi dị ứng quanh năm:
Yếu tố gây dị ứng thường là bụi trong nhà (hoặc bụi ngoài trời nếu bụi này có trong không khí quanh năm), lông chó mèo, con mọt... Con gián và các loài gặm nhấm trong nhà cũng được coi là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng quanh năm.


nguyên nhân viêm mũi dị ứng
Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng

3. Viêm mũi dị ứng không thường xuyên:
Bệnh xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như bụi nhà, nấm mốc, phấn hoa. Khi hết tiếp xúc thì không còn triệu chứng dị ứng. Dị ứng không thường xuyên còn có thể xảy ra đối với thức ăn. Trong trường hợp này, bệnh nhân còn có triệu chứng nổi mề đay, ngứa hoặc đau bụng, tiêu chảy.
ð Cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng:

Viêm mũi dị ứng là loại bệnh khó điều trị khỏi hoàn toàn, vì cơ địa dị ứng của người bệnh, và vì rất khó loại trừ các chất dị ứng khỏi môi trường sống. Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng không thể có một công thức, một phác đồ chung cho mọi trường hợp, mà phải tìm cho mỗi trường hợp một phương pháp thích hợp. Tuy nhiên, nhìn chung việc phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng gồm 3 bước chủ yếu:


triệu chứng bị bệnh viêm xoang
Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Bước 1: Kiểm soát môi trường:
Bạn cần phải tránh các tác nhân gây dị ứng. Đeo khẩu trang khi ra ngoài để hạn chế tiếp xúc khói, bụi. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ (để loại hết bụi trên tóc, trên da) sau khi ra ngoài trời.

Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, bao gối, màn cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời. Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà cũng là cách hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả.
Bước 2: Dùng thuốc:
Hầu hết các trường hợp bị bệnh viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Thuốc chống nghẹt mũi có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với Antihistamines. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc chống nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá 7 ngày trong quá trình điều trị bệnh viêm mũi dị ứng vì việc lạm dụng nó sẽ gây hiện tượng sinh lý phản hồi, khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn.

cách chữa hôi miệng nào hiệu quả nhất
Đeo khẩu trang hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Bước 3: Điều trị:
Sử dụng phương pháp giảm mẫn cảm đặc để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng có hiệu quả từ 60 – 80% trên người bệnh. Tuy nhiên thời gian điều trị đòi hỏi phải ít nhất là từ 6 tháng tới 3 năm để cơ thể sản xuất và duy trì kháng thể chống lại yếu tố gây dị ứng.
Để thuốc phát huy hiệu quả, người bệnh cần kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không quá gây nguy hiểm nhưng triệu chứng của bệnh luôn làm bạn cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và cuộc sống của bạn.

Nếu bạn làm tốt công tác phòng ngừa trong quá trình điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, bạn sẽ hạn chế được sự tái phát cũng như không làm bệnh trầm trọng thêm. Chúc bạn thành công.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những phương pháp điều trị bệnh Viêm mũi dị ứng khác qua bài viết : " Làm thế nào để nhanh khỏi bệnh viêm mũi dị ứng " 

Chưa có Bình Luận " Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng dứt điểm "