Bài viết mới nhất

Bệnh viêm xoang ở trẻ em - Có gì nguy hiểm?

By Unknown - Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014 Chưa có Bình Luận
Có thể tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm xoang thấp hơn so với người lớn nhưng bạn cần phải biết rằng bệnh viêm xoang ở trẻ em cần được lưu ý hơn. Bệnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về thể chất, tinh thần của trẻ và có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang ở trẻ, nhưng trong đó nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus…là hay gặp nhất.

Các lọai vi khuẩn này từ họng, hầu, mũi, phế quản di chuyển ngược dòng lên các xoang và gây viêm xoang cho trẻ.

Bình thường các xoang và đường hô hấp trên có liên quan mật thiết với nhau và khi một bộ phận bị viêm thì nguy cơ sẽ lan sang bộ phận khác.Vì vậy, khi trẻ bị viêm họng, mũi, amidan… do vi khuẩn gây ra mà không được điều trị dứt điểm thì chúng sẽ lan đến các xoang và gây viêm xoang.

Ngoài ra bệnh viêm xoang ở trẻ cũng có thể do hiện tượng dị ứng. Viêm xoang dị ứng thường hay xảy ra nhất với trẻ có cơ thể dễ bị dị ứng như đã hoặc đang mắc bệnh chàm, viêm da dị ứng (mẩn ngứa, mề đay…).

Triệu chứng của bệnh viêm xoang ở trẻ:

Triệu chứng của bệnh viêm xoang ở trẻ em thường ít và khó chẩn đoán hơn viêm xoang ở người lớn tuổi.

- Trẻ bị viêm xoang cấp tính: thì thường có triệu chứng viêm họng, sốt nhẹ, chảy mũi kéo dài từ một đến vài tuần. Ngoài ra trẻ còn ho, hắt hơi, đôi khi có buồn nôn, đau đầu, đồng thời thường mệt mỏi, da xanh, trẻ lười ăn, ăn kém và khó ngủ.

- Trong trường hợp trẻ bị viêm xoang mạn tính: thì ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau đầu và nghẹt mũi kéo dài. Bệnh khó điều trị dứt điểm và tái đi, tái lại nhiều lần trong một năm.
viêm mũi dị ứng đông y thanh tuấn
Triệu chứng của bệnh viêm xoang ở trẻ

Nhiều biến chứng tai hại

Bạn cần nên lưu ý là bệnh viêm xoang ở trẻ nếu không điều trị đúng cách cũng có thể dẫn đến các biến chứng ở đường hô hấp như viêm tai giữa, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản, khí phế quản, phế quản.

Ngoài ra có thể biến chứng ở mắt như nhiễm trùng hổ mắt, viêm thần kinh thị giác. Nguy hiểm nhất là biến chứng viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm màng não - não.

Điều trị bệnh viêm xoang ở trẻ

Khi nghi ngờ trẻ bị mắc bệnh viêm họng, viêm amiđan, viêm tai thì cần đưa cháu đi khám bệnh, tốt nhất là khám các bác sỹ chuyên khoa tai, mũi, họng có kinh nghiệm để được khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết cho việc chẩn đoán chính xác.

Khi bác sỹ khám bệnh và kê đơn cho trẻ thì người nhà của trẻ cần thực hiện đúng theo đơn ( dùng đủ liều, đủ ngày ) và cũng không nên điều trị giữa chừng rồi tự động ngưng thuốc hoặc thay đổi thuốc.

Lưu ý nếu trẻ có cơ địa dị ứng kèm theo thì nên cho bác sỹ khám bệnh biết để có thêm thông tin giúp cho chẩn đoán bệnh viêm xoang ở trẻ được chính xác và chọn lựa phác đồ điều trị thích hợp hơn.

Các biện pháp phòng bệnh viêm xoang ở trẻ:

- Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách và tập cho trẻ thói quen đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Đây là một việc tuy đơn giản nhưng rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và bệnh về tai, mũi, họng, trong đó có bệnh viêm xoang ở trẻ.
viêm xoang trẻ em và cach điều trị hiệu quả
Đeo khẩu trang - Cách phòng ngừa bệnh viêm xoang cho trẻ

- Mùa lạnh cần mặc ấm cho trẻ và khi tắm rửa nên ở phòng kín gió và cần dùng nước ấm. 

- Khi cho trẻ ra ngoài đường vào mùa lạnh cần mặc quần áo đủ ấm cho trẻ. Ngoài ra bạn cần nên đeo khẩu trang cho trẻ  để tránh khói, bụi, vì chúng mang rất nhiều vi sinh vật gây bệnh. Và đây cũng là cách phòng ngừa bệnh viêm xoang ở trẻ rất đơn giản nhưng hiệu quả

- Sau khi trẻ đi học hay đi chơi về nên nhỏ nước muối sinh lý vào 2 lỗ mũi để rửa sạch mũi giảm hiện tượng vi sinh vật bám vào.

- Cần cho trẻ ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Trên đây là những chia sẻ của Đông Y Gia Truyền Thanh Tuấn về bệnh viêm xoang ở trẻ em hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe của con em mình. Nếu có gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0254 3921 527 hoặc qua tư vấn online.

Chưa có Bình Luận " Bệnh viêm xoang ở trẻ em - Có gì nguy hiểm? "