Bài viết mới nhất

Bạn có biết trẻ em cũng bị viêm xoang???

By Unknown - Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014 Chưa có Bình Luận
Nhiều bậc cha mẹ vẫn cho rằng, bệnh viêm xoang chỉ có người lớn mới mắc phải, còn trẻ em thì không. Tuy nhiên, thực tế hiện nay bệnh này ngày càng phổ biến ở trẻ em do niêm mạc mỏng manh của mũi bé rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân như vi khuẩn, lông thú nhồi bông, khói bụi từ môi trường … Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh viêm xoang ở trẻ dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang ở trẻ em:

Các xoang là các khoảng trống nằm ở xương gò má, trán, sau mũi và sâu bên trong não. Các xoang được giới hạn với các màng nhầy giống nhau dọc mũi và miệng.
Khi trẻ bị cảm hay dị ứng, mũi trở nên sưng và khiến cho có nhiều nước nhầy hơn, hệ thống dẫn lưu cho các xoang có thể bị cản trở, và nước nhầy có thể bị kẹt lại các xoang. Vi khuẩn, virus và nấm có thể phát triển ở đó và dẫn tới viêm.
trẻ em
Bệnh viêm xoang ở trẻ em
Triệu chứng của bệnh viêm xoang ở trẻ em:

Viêm xoang có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau ở nhiều lứa tuổi khác nhau.
Đối với trẻ nhỏ thường có các triệu chứng tương tự như bệnh cảm, bao gồm nghẹt mũi hay chảy nước mũi và sốt nhẹ. Nếu trẻ bị sốt sau 3-4 ngày có các triệu chứng cảm, đó có thể là dấu hiệu của viêm xoang và các bệnh nhiễm trùng khác như viêm phế quản, viêm phổi hay nhiễm trùng tai. Do đó hãy nhanh chóng đưa trẻ đi khám bác sĩ.
Đặc biệt, những dấu hiệu của bệnh viêm xoang ở trẻ kể trên nếu trẻ còn kèm theo các biểu hiện về mắt như sưng mắt, đau hốc mắt và giảm thị lực, nên đi khám ngay. Nếu mắt mờ đi, có thể đã bị áp-xe hốc mắt phải cấp cứu ngay.
Ngăn ngừa bệnh viêm xoang ở trẻ em

Cần chú trọng sức khỏe trẻ, vì trong thời gian gần đây, bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em có tần suất ngày càng tăng và có khuynh hướng phát triển thành bệnh viêm xoang mạn tính. Nếu trẻ có sức đề kháng yếu, dễ bị bệnh về đường hô hấp, khi đó, nguy cơ bị bệnh viêm xoang ở trẻ  càng cao.

bệnh viêm xoang ở trẻ em
Dùng nước muối loãng rửa mũi cho trẻ
Vì thế, để phòng bệnh viêm xoang ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cho trẻ bằng việc mặc ấm vào ngày lạnh, tránh bụi, khói, lông thú nhồi bông…
Thường xuyên dùng nước muối loãng rửa mũi cho trẻ. Khi trẻ bị viêm xoang, nếu được dùng kháng sinh sớm và hợp lý, biến chứng của viêm xoang giảm đi nhiều. Ngoài ra không nên tùy tiện cho trẻ uống thuốc ngoài sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh biến chứng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm xoang ở trẻ em.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách điều trị bệnh viêm xoang ở trẻ em bạn có thể đọc trong bài viết: “ Bé Bi bị viêm mũi dị ứng, mẹ phải làm gì ?

Chưa có Bình Luận " Bạn có biết trẻ em cũng bị viêm xoang??? "