Bài viết mới nhất

Bị viêm xoang mũi phải làm gì khi đi máy bay?

By Unknown - Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2012 Chưa có Bình Luận
Tôi bị viêm xoang mạn tính 5 năm nay. Có đợt viêm xoang cấp dai dẳng kéo theo viêm tai giữa. Tôi nghe nói đi máy bay sẽ thay đổi áp lực trong xoang và tai nên gây đau tai. Xin hỏi, tôi phải làm gì nếu tôi cần đi máy bay khi đang bị viêm xoang?

Lê  Mỹ Quỳnh (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Trả lời:
Đi máy bay gây ra các thay đổi áp lực trong xoang và tai. Những thay đổi này cần được cân bằng giữa áp lực không khí ở bên trong và ở ngoài xoang với vòi nhĩ nối liền với tai. Sự cân bằng áp lực này có thể khó khăn hơn khi phải bay với một xoang bị viêm, nếu như xoang bị tắc. Sự viêm nhiễm từ viêm xoang cũng có thể làm cho vòi nhĩ không thể hoạt động thích ứng mà gây ra đau tai.

Đau và căng trong các xoang đặc biệt khó chịu nhất trong khi máy bay hạ cao độ: khi mà áp lực trong khoang máy bay tăng lên và không khí cần phải chui vào trong lỗ của xoang bị tắc. Do vậy bạn cần phải hết sức tránh đi máy bay khi bị viêm xoang. Viêm nhiễm có thể nặng thêm do điều kiện không khí trên máy bay; nếu bạn chưa bị một viêm nhiễm nhưng mới chớm bị thì đi máy bay có thể thúc đẩy đến bị viêm nhiễm. 

Nếu bạn không thể bỏ chuyến bay, bạn có thể thử dùng thuốc chống sung huyết (uống) 30 phút trước khi bay và xịt nước muối trong khi bay để đỡ khó chịu hơn. Dùng một loại thuốc xịt mũi chống sung huyết như oxymetazolin (afrin) trước khi bay cũng có thể giúp bạn dễ chịu. Nhai kẹo cao su hoặc làm động tác nuốt cũng giúp mở các vòi nhĩ. 

Rất nhiều quan điểm cho rằng “khi mắc bệnh xoang là phải sống chung với lũ”, tuy nhiên, các bài thuốc cổ truyền có nguồn gốc từ thiên nhiên của Việt Nam hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này. Nếu bạn hay người thân của mình đang mắc phải căn bệnh này, đã chữa nhiều nơi mà bệnh chưa khỏi, xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Chưa có Bình Luận " Bị viêm xoang mũi phải làm gì khi đi máy bay? "