Bài viết mới nhất

3 mẹo đơn giản giúp thông mũi khi nghẹt hiệu quả

By Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Thứ Năm, 7 tháng 6, 2012 Chưa có Bình Luận
Khi thời tiết thay đổi, bạn rất dễ mắc phải chứng nghẹt mũi, gây cảm giác bực bội, khó chịu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 3 cách đơn giản giúp thông mũi cực kì hiệu quả. Chúc bạn sẽ nhanh chóng " đánh bay " cảm giác khó chịu, bực bội đó.

1.   Rửa  mũi bằng nước muối loãng:
Để mũi dễ thông, bạn nên chuẩn bị 1 chai nước muối để rửa. Chỉ cần ngửa cổ lên trời, nhỏ 1 đến 2 giọt nước muối loãng vào mũi. Hít nhẹ để nước muối vào mũi sâu là sẽ giảm ngay cảm giác nghẹt mũi. Bạn có thể nhỏ nhiều hơn, nếu bạn “chịu đựng” giỏi.

 Rửa mũi giúp thông mũi khi bị nghẹt

2.   Làm ấm mũi:
Bạn cũng có thể làm thông mũi bằng cách đắp một chiếc khăn ấm che ngang hai mắt xuống  gò má. Hơi nóng và ẩm sẽ làm máu lưu thông dễ dàng cũng như làm khoang mũi ấm hơn.

3.   Uống thuốc sinh tố B5 loại 250 mg:
Trước khi ngủ khoảng 30 phút, bạn uống một viên sinh tố B5 loại 250 mg. Cơn nghẹt mũi sẽ dịu xuống đồng thời xoa dịu được các triệu chứng dị ứng khác.

Nếu đã thử tất cả những cách trên nhiều lần mà vẫn không chữa được chứng nghẹt mũi kinh niên, bạn nên tìm một bác sĩ chuyên khoa về mũi nhé. Bệnh khoang mũi nếu kéo dài quá lâu có thể ảnh hưởng đến mắt và cả não bộ của bạn.
 
Xử lý như thế nào khi bị ngạt mũi, sổ mũi???
Ngạt mũi, sổ mũi có thể do bị cảm lạnh, do dị ứng hoặc do bị viêm nhiễm ở mũi. Chứng bệnh này không gây nguy hiểm nhưng rất khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động.
Tùy từng nguyên nhân, từng trường hợp mà có cách chữa trị khác nhau. Sau đây là cách xử lý đối với một số trường hợp hay gặp:
- Đối với trẻ nhỏ, khi bị ngạt mũi, sổ mũi: không nên dùng miệng hút mũi cho trẻ vì có thể lại truyền thêm vi khuẩn cho bé, mà nên dùng một bơm tiêm không lắp kim để hút dịch ở mũi.
- Đối với trẻ lớn hoặc người lớn: cho ít nước muối vào lòng bàn tay và hít vào mũi để cho chất nhày trong mũi loãng ra và thoát ra ngoài. Lưu ý nên hạn chế xì mũi vì vi khuẩn rất dễ ngược theo vòi tai gây viêm tai giữa, hoặc gây viêm xoang, rất nguy hiểm.
- Những người hay bị viêm tai, viêm xoang sau khi bị cảm lạnh có thể bị ngạt mũi, sổ mũi. Có thể ngăn chặn ngạt mũi, sổ mũi bằng cách dùng thuốc nhỏ mũi làm giảm sung huyết, giảm phù nề ở mũi. Để thuốc có tác dụng tốt, trước khi nhỏ thuốc phải hít một ít nước muối để cho chất dịch trong mũi loãng ra.

 Đăng ký tư vấn bệnh tại đây

Chưa có Bình Luận " 3 mẹo đơn giản giúp thông mũi khi nghẹt hiệu quả "