Bài viết mới nhất

Các câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang

By Unknown - Thứ Năm, 7 tháng 6, 2012 Chưa có Bình Luận
Bệnh viêm xoang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, có thể do môi trường ngày càng ô nhiễm,  khói bụi và mật độ dân cư ngày càng gia tăng... Theo thống kê số bênh nhân viêm xoang chiếm tới 45 – 50%.
 
Các câu hỏi về bệnh viêm xoang:
 
1. Hỏi: Viêm xoang có hay gặp không?

Trả lời: Không khí ô nhiễm, cộng với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm gây bệnh viêm xoang phát triển. Theo thống kê thì có tới 1/3 số người đến phòng khám vì chứng bệnh liên quan tới viêm mũi, viêm xoang. Người lớn dễ bị mắc viêm xoang hơn trẻ em. Viêm xoang là bệnh thường gặp ở mọi người, nếu không được phòng và điều trị kịp thời, dứt điểm sẽ trở thành mãn tính.
 
2. Hỏi: Thế nào là viêm xoang?
Trả lời:   Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm của xoang và mũi. Viêm xoang được chia ra làm 2 loại: cấp tính (xuất hiện đột ngột) và mạn tính (kéo dài, là loại thường gặp nhất). Viêm xoang là bệnh liên quan mật thiết tới thời tiết. Viêm xoang chỉ có thể được điều trị dứt điểm bằng cách uống thuốc.
 
3. Hỏi: Cái gì là dấu hiệu của viêm xoang cấp?

Trả lời: Viêm xoang cấp là tình trạng viêm nhiễm một hoặc nhiều xoang, bao gồm xoang hàm, xoang sàng và xoang trán. Viêm xoang cấp thường đến do nhiễm virus đường hô hấp trên, do dị ứng hoặc nhiễm nấm. Những nguyên nhân đó gây viêm màng nhầy làm cho các màng nhầy sưng lên, vi khuẩn trong đó phát. Sự sưng phồng các màng nhầy làm cho dịch từ các xoang không thể thoát ra được.

Người bị viêm xoang cấp tính thường có những triệu chứng: ho dai dẳng, kéo dài, ngạt mũi, tắc mũi, chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh, phù nề ở vùng xoang gây đau nhức khó chịu, người cảm thấy mệt mỏi.
 
4. Hỏi: Người ta điều trị viêm xoang cấp như thế nào?

Trả lời: Bệnh viêm xoang cần điều trị dứt điểm, nếu kéo dài sẽ chuyển thành viêm xoang mãn rất khó điều trị. Bạn có thể dùng các thuốc làm thông mũi, thuốc dạng xịt hoặc dùng thuốc kháng viêm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên thuốc tây y thường có những tác dụng phụ như nhịp tim nhan, huyết áp không ổn định ...Để trị tận gốc bệnh viêm xoang cấp ngoài việc giữ vệ sinh tốt, có một chế độ ăn uống hợp lý, uống nhiều nước có thể dùng phương pháp châm cứu hoặc các bài thuốc đông y.

 Phương pháp này  tuy thời gian điều trị lâu hơn nhưng lại có tác dụng lâu dài và không bị tái phát lại. Đặc biệt là thuốc không có tác dụng phụ. Tại phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn, ngoài thuốc đông y sắc uống có hiệu quả cao trong điều trị viêm xoang, còn có thuốc nhỏ mũi đi kèm điều trị rất tốt với trường hợp viêm xoang cấp và mãn. Bạn có gọi điện đến số điện thoại 19006834 để được bác sĩ tư vấn trực tiếp..
 


5. Hỏi: Cái gì là triệu chứng của viêm xoang mãn?

Trả lời: Viêm xoang mãn dễ xuất hiện mỗi khi thời tiết thay đổi. Bệnh nhân được xác định bị viêm xoang mãn nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như: nhức, căng vùng mặt, ngạt mũi, xỉ mũi đặc màu xanh, cảm giác khó chịu ở họng, khi khịt thì có dịch nhầy chảy xuống họng, ngoài ra có thể bị sốt nhẹ, đau đầu, hơi thở có mùi, mệt mỏi... kéo dài trong khoảng 12 tuần.
 
6. Hỏi: Có thể áp dụng tại nhà để làm giảm đau do viêm xoang?

Trả lời: Ngoài việc điều trị xoang tại các cơ sở y tế thì ở nhà cũng có thể kết hợp điều trị xoang bằng cách xông mũi bằng nước ấm, rửa mũi bằng nước muối ấm pha loãng nồng độ 0,9%. Có thể dùng tay mát xa nhẹ nhàngvùng mũi để làm dịu cơn đau. Cách này chỉ có tác dụng tạm thời, nếu lạm dụng không đúng cách sẽ làm tình trạng viêm trở nên nặng thêm. Vì vậy cần tới các cơ sở y tế uy tín để được điều trị dứt điểm.
 
7. Hỏi: Hiệu quả của những thuốc nhỏ mũi mà người bệnh tự mua ở hiệu thuốc.

Trả lời: Chúng ta không nên tự mua các loại thuốc nhỏ mũi về sử dụng mà cần đến khám ở các cơ sở uy tín, chất lượng để bác sĩ xác định bệnh và có liệu pháp điều trị thích hợp.
 
8. Hỏi: Bác sĩ làm thế nào để tìm ra phác đồ điều trị tốt nhất để trị viêm xoang cấp hoặc mãn?

Trả lời: Phác đồ điều trị viêm xoang cấp hoặc mãn sẽ được thầy thuốc xây dựng trên cơ sở trực tiếp khám, xác định tình trạng của bệnh nhân đang ở giai đoạn nào, nguồn gốc gây bệnh gây bệnh. Ngoài ra thầy thuốc còn căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, tìm hiểu xem bệnh nhân có mắc phải bệnh mãn tính nào khác nữa không để lên kế hoạch điều trị thích hợp với bệnh nhân. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà thầy thuốc sẽ đưa ra các phác đồ điều trị khác nhau.
 
9. Hỏi: Làm thế nào để bác sĩ xác định được phương pháp điều trị tốt nhất cho viêm xoang cấp và mãn.

Trả lời: Phương pháp điều trị viêm xoang cấp, mãn sẽ được thầy thuốc xác định dựa trên những triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải kết hợp với thăm khám trực tiếp trên bệnh nhân. Có thể điều trị bằng phương pháp đông y hoặc tây y.
 
10. Hỏi: Biến chứng gì xảy ra khi bị viêm xoang mà không điều trị?

Trả lời: Viêm xoang không được điều trị có thể dẫn tới những biến chứng nặng ở vùng mắt như: làm giảm thị lực, áp xe mí mắt, viêm tấy ổ mắt, viêm dây thần kinh thị giác, hoặc các bệnh khác liên quan tới não như: áp xe não, nhiễm trùng xương.
 
11. Hỏi: Khi bị viêm xoang thì đi điều trị ở đâu?

Trả lời: Viêm xoang có thể điều trị bằng phương pháp Đông y, hoặc Tây y. Hiện phòng khám Đông Y Thanh Tuấn với bài thuốc bí truyền nhiều đời đã điều trị thành công nhiều cho nhiều bệnh nhân chữa bệnh viêm xoang. Sau thời gian điều trị 8-12 tuần, các triệu chứng của bệnh viêm xoang sẽ hết hoàn toàn. Bạn có thể gọi điện tới số 0254 3921 527 để được bác sĩ tư vấn trực tiếp về sức khỏe bà cách điều trị bệnh.


Chưa có Bình Luận " Các câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang "