Bài viết mới nhất

Viêm xoang tiết dịch

By Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2012 Chưa có Bình Luận
Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm của lớp mạc lót trong một hoặc các xoang cạnh mũi. Là bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, Viêm xoang được phân thành viêm xoang cấp và viêm xoang mạn tính, có thể viêm một xoang hoặc nhiều xoang.

Các xoang này bao gồm xoang hàm (nằm sau xương gò má), xoang sàng (gồm nhiều xoang nhỏ nằm sau xương mũi đi thẳng về phía sau), xoang trán (nằm ở vùng trán ngay trên hai mắt và giữa mặt), xoang bướm (nằm sau xoang sàng). Viêm xoang là một bệnh rất thường gặp, tái đi tái lại nhiều lần, dễ trở thành mạn tính và chúng gây khó chịu cho người bệnh. 

Nguyên nhân

Viêm xoang thường xảy ra sau những đợt nhiễm trùng ở đường hô hấp như viêm mũi, sau cảm cúm, đôi khi do viêm họng. Viêm xoang là do những biến đổi như sau:
  • Tắc lỗ thông xoang: Do viêm mũi gây phù nề niêm mạc mũi làm cho lỗ thông nhỏ lại, chất dịch thoát ra không kịp, vì vậy lỗ thông càng nhỏ thêm.
  • Hệ thống lông chuyển ở mũi kém hoạt động.
  • Tuyến nhầy của niêm mạc xoang tiết dịch nhiều.
Những yếu tố thuận lợi gây phát sinh phát triển bệnh viêm xoang

  1. Ô nhiễm môi trường: Không khí ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi, và sau đó chuyển thành viêm xoang.
  2. Dị ứng: Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biển, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lổ thông xoang. Xoang bị bít tắc là bị nhiễm trùng.
  3. Kém sức đề kháng: Cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn. Bệnh nhân bị viêm xoang kèm theo viêm các bộ phận khác.
  4. Vệ sinh kém: Không năng rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.
Những yếu tố gây thuận lợi cho việc phát triển bệnh viêm xoang
Triệu chứng

Tùy theo từng trường hợp cụ thể khác nhau, từng giai đoạn khác nhau mà bệnh lý viêm xoang có thể biểu hiện những triệu chứng khác nhau. Trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân chỉ có một triệu chứng đơn lẻ như nhức đầu nhưng khi chụp CT Scan phát bệnh có nang ứ đọng do nhiễm trùng trong xoang hoặc viêm xoang do nấm.

Trường hợp đặc biệt: Viêm xoang hàm do răng, bệnh nhân chỉ nghĩ đến đau răng nhưng khám lại thấy một bên xoang hàm bị viêm nặng do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang.

Tùy theo vị trí xoang bị viêm mà biểu hiện của bệnh cũng khác nhau. Chẳng hạn xoang hàm: Nhức vùng má, Xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày vào giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.

Xoang sàng trước: Nhức giữa 2 mắt, Xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức trong sâu, nhức vùng gáy… Hơn nữa, viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước.
Viêm xoang sàng trước
Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ…

Viêm xoang trẻ em khác với người lớn vì hệ thống xoang chưa hoàn thiện, chỉ tới 20 tuổi hệ thống xoang mới phát triển hoàn chỉnh. Sự hiện diện của các xoang lúc này còn quá nhỏ, không giống như người trưởng thành, vì thế viêm xoang ở trẻ em thường khó chẩn đoán và dễ nhầm với các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Dấu hiệu của bệnh viêm xoang không khác nhiều so với các bệnh về đường hô hấp, ho, hơi thở hôi, trẻ ốm yếu, kém hiếu động, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi…

Khi thấy trẻ có dấu hiệu đau đầu, ngạt tắc mũi… cha mẹ không nên chủ quan, mà cần đưa trẻ tới bác sĩ. Đặc biệt, khi trẻ có những dấu hiệu trên kèm theo các biểu hiện về mắt như sưng mắt, đau hốc mắt và giảm thị lực thì nên đi khám ngay. Nếu mắt mờ đi, có thể đã bị áp xe hốc mắt phải cấp cứu ngay.

Điều trị

Việc điều trị bệnh viêm xoang không khó khăn lắm, chỉ cần bệnh nhân tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện tốt việc dùng thuốc như về liều lượng, thời gian điều trị. Không được tự ý ngưng thuốc, không được tự ý điều trị vì như thế sẽ gây lờn thuốc hoặc gặp các tác dụng phụ của thuốc gây hại đến sức khỏe.
Phòng ngừa viêm xoang như thế nào?

Việc quan trọng hàng đầu là giữ gìn mũi khỏi những đợt viêm nhiễm và thực hiện tốt những việc sau:

1- Tránh xa những nơi không khí bị ô nhiễm như nhiều bụi, khói, thuốc lá.

2- Hãy tránh xa những chất hoặc thức ăn mà biết chắc là cơ thể bị dị ứng.

3- Đeo khẩu trang khi đi đường và đi làm công việc nhiều bụi bặm.

4- Khám và điều trị sớm các bệnh lý ở mũi, họng để tránh bị viêm xoang mãn tính

Chưa có Bình Luận " Viêm xoang tiết dịch "