Bài viết mới nhất

Bạn có biết bệnh viêm xoang cũng có thể gây tử vong?

By Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Thứ Tư, 16 tháng 5, 2012 Chưa có Bình Luận
Khi thời tiết giao mùa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển chứng viêm mũi, đây là điểm khởi phát của bệnh viêm xoang. Khi bị hắc hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi bạn cần phải đi khám ngay để ngừa bệnh viêm xoang. Bạn cần biết rằng bệnh viêm xoang nếu không điều trị đúng hướng có thể gây ra viêm não, suy thận, nhiễm trùng huyết, và đôi khi còn dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh viêm xoang:
- Viêm xoang do răng (thường gặp ở người lớn do sâu răng hàm trên). Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vùng má, nhức đầu, sổ mũi xanh và hôi. Để điều trị bệnh viêm xoang này thì  khi điều trị cần phải có sự kết hợp giữa chuyên khoa tai mũi họng và răng hàm mặt, đôi khi chỉ cần nhổ  răng sâu là có thể cải thiện đáng kể tình trạng viêm xoang vùng này.
- Viêm xoang do nấm: thường gặp ở người lớn với triệu chứng chung là nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu từ nhẹ đến dữ dội. Người bệnh mắc bệnh viêm xoang này sẽ  không chảy mũi mà bị những cơn nhức đầu khủng khiếp hành hạ, choáng váng, không đi lại nổi, mờ mắt, buồn nôn… dễ lầm tưởng đến những bệnh viêm nhiễm vùng não. Biện pháp hữu hiệu nhất chữa trị hiện nay là phẫu thuật nội soi.
- Viêm xoang do dị ứng: đây là loại viêm xoang rất khó điều trị dứt điểm, dễ tái phát, dễ trở thành bệnh mạn tính. Bệnh xảy ra do tiếp xúc với phấn hoa, bụi, hóa chất, thay đổi khí hậu. Người bệnh mắc bệnh viêm xoang này thường không cần dùng kháng sinh, chỉ cần dùng thuốc kháng dị ứng bằng đường uống hoặc xịt mũi.
- Viêm mũi xoang xuất tiết: thường gặp lúc giao mùa, do thời tiết, lúc đó sức đề kháng cơ thể không thích nghi kịp, thường gặp ở trẻ em. Loại viêm xoang này thường nhẹ, chỉ cần dùng những liều thuốc cảm thông thường thì sẽ hết.
Các loại xoang trên cơ thể người

Những biến chứng bệnh viêm xoang gây ra:
Viêm xoang nếu không được điều trị dù là nguyên nhân nào cũng dễ đưa đến nhiều biến chứng như polyp ở mũi (như những bong bóng cá), làm bệnh nhân khó thở do niêm mạc mũi bị thoái hóa. Một biến chứng rất hay gặp của viêm xoang nữa là nhiễm trùng lan tỏa, bắt đầu từ mũi đến amidan, họng, viêm thanh quản, viêm phế quản phổi. Và trẻ em dễ gặp biến chứng của bệnh viêm xoang này hơn người lớn. Nặng hơn có thể biến chứng vào ổ mắt: làm sưng tấy vùng mắt, vùng mi mắt, giảm thị lực, có thể dẫn tới mù mắt. Một số trường hợp dẫn tới viêm màng não, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cách phòng bệnh viêm xoang:
- Cách phòng ngừa bệnh viêm xoang đơn giản nhất là mang khẩu trang khi tiếp xúc với khói bụi, môi trường ô nhiễm
- Vệ sinh mũi hàng ngày bằng cách nhỏ, xịt nước muối sinh lý.
- Nếu sổ mũi khoảng 3 - 4 ngày trở lên, nước mũi có màu xanh thì nên khám BS chuyên khoa tai mũi họng ngay, không nên tự mua thuốc điều trị.
- Khi đi bơi lội nên chọn những hồ bơi, bãi biển sạch, tránh sự viêm nhiễm từ môi trường.
- Đặc biệt là nên giữ ấm cơ thể khi thời tiết giao mùa.

Trên đây là những chia sẻ của Đông Y Gia Truyền Thanh Tuấn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe. Nếu có gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0254 3921 527 hoặc qua tư vấn online.
.

Chưa có Bình Luận " Bạn có biết bệnh viêm xoang cũng có thể gây tử vong? "