Bài viết mới nhất

Bệnh viêm mũi dị ứng khác với bệnh viêm xoang

By Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2012 Chưa có Bình Luận
Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng là bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhiều hơn ở tuổi thanh niên và trung niên. Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng thường mắc bệnh mạn tính, kéo dài và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Nhiều người vẫn hay nhầm bệnh viêm mũi dị với bệnh viêm xoang. 

Nguyên nhân của viêm mũi dị ứng là gì?
Viêm mũi dị ứng là bệnh do rất nhiều nguyên nhân trong môi trường sống và làm việc gây nên.
- Bụi nhà, phấn hoa là những dị nguyên chính gây nên bệnh viêm mũi dị ứng. Dị nguyên bụi nhà thường gây viêm mũi dị ứng quanh năm.
- Viêm mũi dị ứng quanh năm còn gặp khi người bệnh mẫn cảm với các dị nguyên và lông súc vật nuôi trong nhà: chó, mèo, chim cảnh.
- Các loại nấm mốc, gián, bụi bông, len… cũng gây viêm mũi dị ứng quanh năm.
Ngoài những nguyên nhân nêu trên, triệu chứng viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện tăng lên khi có gió mùa Đông Bắc, thay đổi thời tiết, độ ẩm, các loại khó nhất là khói thuốc lá, khói than...

Biểu hiện của viêm mũi dị ứng như thế nào?
Hầu hết người bị viêm mũi dị ứng có nhiều triệu chứng giống nhau như ngứa mũi, chảy mũi nước, đặc biệt là hắt hơi hàng tràng liền. Nếu đã thành mạn tính thì có thể nghẹt mũi gần như thường xuyên, ù tai, nhức đầu…những biểu hiện này rất dễ  nhầm với viêm xoang. Một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài có thể có hiện tượng loạn khứu giác (mất mùi) hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.
Biểu hiện bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh  viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng bệnh  khiến người mắc phải  luôn nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu, uể oải, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nếu để lâu không điều trị, bệnh nhân có thể bị viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa, viêm xoang, có polyp trong mũi...

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng
- Viêm mũi dị ứng đa dạng và nhiều nguyên nhân, những trường hợp có cơ địa dị ứng cần cảnh giác cao với viêm mũi dị ứng. Để góp phần hạn chế bị viêm mũi dị ứng không nên nuôi chó, mèo trong nhà. Hạn chế đến mức tối đa không tiếp xúc với chúng.
- Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm. Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt nếu làm được như vậy sẽ hạn chế nấm mốc phát triển.
- Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Hạn chế đến mức tối đa  hút thuốc lá, thuốc lào.
- Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với bụi. Cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường.
- Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cần giữ ấm cơ thể (mặc ấm) nhất là vùng cổ, mũi.
Khi bị bệnh viêm mũi dị ứng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng, không nên tự chẩn đoán bệnh cho mình và tự mua thuốc để điều trị.
 Trong quá trình điều trị bệnh bạn thấy khuyên giảm nhưng chưa triệt để và bạn muốn hiệu quả như mong muốn. Bạn có thể liên lạc với Đông Y Thanh Tuấn để được tư vấn cụ thể.


Chưa có Bình Luận " Bệnh viêm mũi dị ứng khác với bệnh viêm xoang "