Bài viết mới nhất

Dấu hiệu của viêm xoang

By Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Thứ Bảy, 26 tháng 5, 2012 Chưa có Bình Luận
Bị ngạt mũi hay sổ mũi cùng nhiều triệu chứng khó chịu khác kéo dài vài tuần, bạn nên nghĩ đến khả năng bị viêm xoang, mà đôi khi lơ là có thể phải dùng đến thuốc kháng sinh điều trị lâu dài. Dưới đây là những triệu chứng cơ bản của chứng bệnh này.

Đau và cảm thấy “nặng mặt”. Xoang là phần khoang dưới trán, xương mũi, cằm và mắt. Nó đảm nhiệm chức năng làm ấm, ẩm và lọc không khí chúng ta hít thở vào đồng thời mở ra không gian sao cho đầu không cảm thấy nặng. Tuy nhiên, lỗ nhỏ nối từ xoang tới ống mũi bỗng dưng bị bịt lại, mọi việc trở nên trục trặc. Chất nhầy trong mũi chồng chất tại đó gây cảm giác nặng mặt cũng như tạo áp lực lên dây thần kinh khiến người bệnh cảm thấy đau tức.

Đau đầu hoặc mất thăng bằng khi chuyển động. Mặt bị đau và cảm thấy bị ép khi cúi về trước hay chuyển động cổ cũng có thể là dấu hiệu của viêm xoang. Đó là bởi màng xoang bị viêm sưng cùng với mũi nhầy làm con người ta mất thăng bằng. Khi đó, bộ não có thể mất đi cảm giác về trọng lượng và sự cân đối của đầu như thông thường. Bên cạnh đó, vùng xoang mũi bị bít chặt có thể kích hoạt cơn đau đầu bởi nó khiến cho vùng cơ quanh trán và trên đầu tự động thắt chặt hơn.

                                          Đau đầu là một biểu hiện của viêm xoang
Nước mũi màu vàng hoặc xanh
Chất nhầy từ mũi hoặc chảy xuống ở phía sau cổ họng ngả sang màu vàng hoặc xanh là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị nhiễm trùng xoang, mặc dù không phải cứ như vậy là cần phải điều trị. Sự đổi màu thực tế là do tế bào bạch cầu, chứng tỏ hệ thống miễn dịch đang chiến đấu chống nhiễm trùng. Có những lúc, dù nhiễm trùng đã qua được vài ngày thậm chí vài tuần mà vẫn còn mủ trong mũi là bởi các các tế bào miễn dịch vẫn chưa rút hết.

Nghẹt mũi
Đó là triệu chứng điển hình của viêm xoang. Các nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn thường tạo ra phản ứng viêm của cơ thể. Máu bơm lên mũi mang theo các tế bào để chống nhiễm trùng. Lưu lượng máu tăng lên này sẽ khiến các mô mũi sưng lên. Mặc dù nghẹt mũi cũng là một triệu chứng chính của cảm lạnh nhưng ở nhiễm trùng xoang, dấu hiệu này thường kéo dài hơn.

Hơi thở có mùi hôi
Chứng hôi miệng được coi là một sản phẩm phụ không mong muốn của viêm xoang và có mủ trong mũi, trong phía sau cổ họng. Các sinh vật gây nhiễm trùng đóng góp cho mùi này nhưng trong một tác động khác, viêm xoang cũng như các loại thuốc như thuốc kháng sinh dùng để điều trị các nhiễm trùng có thể làm khô miệng khiến hơi thở có mùi hơn.

Ho ra đờm
Hiện tượng này thường bị chẩn đoán nhầm là cảm lạnh hoặc viêm phế quản. Tuy nhiên, ho do nhiễm trùng xoang thường diễn ra vào ban đêm và buổi sáng trong khi ho do viêm phế quản diễn ra suốt cả ngày và đêm. Lý do là khi bạn nằm xuống, nước từ xoang mũi chảy xuống họng hay bất cứ thứ gì tập trung ở phía sau mũi đều có thể kích thích cơn ho.

Sốt
Sổ mũi thông thường không gây sốt nhưng viêm xoang thì có thể. Khi bị viêm xoang, thân nhiệt tăng lên bởi hệ thống miễn dịch đang phải đối phó chống lại nhiễm trùng. Viêm xoang thường không gây sốt cao nhưng đó là dấu hiệu cho thấy sự lây nhiễm có thể tồn tại một thời gian lâu hơn nữa hay có thể điều gì nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra.
Sốt cao là 1 trong những dấu hiệu của viêm xoang
Đau răng
Răng đau mà do viêm xoang không hẳn là răng gặp trục trặc mà thực sự từ áp lực bên trong não đối với những chiếc răng cũ đã có “tiền sử” khó chịu. Điều lưu ý là đau răng do viêm xoang thường xảy ra ở cả hai bên của khuôn mặt và khi đẩy răng, người bệnh không có cảm giác như đau răng thông thường. Đó là hiệu ứng dây chuyền như kiểu đau cánh tay khi bị đau tim.

Mất vị giác hay khứu giác 
Điều này cũng dễ hiểu khi xoang mũi bị bít lại, không thể thực hiện chức năng tự nhiên, nó có thể gây rối cho cơ quan khứu giác và vị giác. Bình thường, không khí chuyển động qua các vùng xoang, từ đó cung cấp tín hiệu đến não để cho con người ta biết đang nếm cái gì. Thậm chí, sau khi chữa khỏi viêm xoang, nhiều người vẫn mất đi khả năng nhận biết mùi vị đòi hỏi sự tinh tế như nếm rượu chẳng hạn.

Để tìm hiểu thêm các bạn có thể vào trang www.dongythanhtuan.vn. Tại đây bạn có thể nói chuyện, tâm sự và nhận được sự tư vấn trực tiếp của Trưởng phòng khám - Nguyễn Thanh Tuấn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi được Trưởng phòng khám - Nguyễn Thanh Tuấn bắt bệnh và chữa trị khỏi bệnh chỉ khoảng 4-7 tuần sử dụng thuốc. Các bệnh nhân ở xa sẽ được chuyển thuốc đến tận nơi, theo địa chỉ bệnh nhân cụ thể. Nếu bạn có thắc mắc về sức khỏe của mình, bạn có thể vào trang www.dongythanhtuan.vn để nhận được sự tư vấn của đội ngũ tư vấn với kinh nghiệm chuyên sâu của Đông Y Thanh Tuấn.

Đăng ký tư vấn bệnh tại đây


Vui lòng liên hệ:
ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68

Chưa có Bình Luận " Dấu hiệu của viêm xoang "