Bài viết mới nhất

Bệnh viêm mũi dị ứng - Bạn đã biết gì về nó???

By Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2012 Chưa có Bình Luận
Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, khí hậu thay đổi quanh năm tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh viêm đường hô hấp phát triển. Trong các bệnh có liên quan đến hô hấp, viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn biết rõ hơn về bệnh này.

Nguyên nhân của bệnh viêm mũi dị ứng:
Bệnh viêm mũi dị ứng đã trở nên ngày càng phổ biến hơn do thời đại công nghiệp hóa: khói, bụi, hóa chất… lan tỏa nhiều trong không khí. Mà như chúng ta đã biết, niêm mạc mũi của chúng ta lại quá mẫn cảm với các chất kích thích đó, y học gọi các chất này là dị nguyên.
Ngoài những dị nguyên đó còn có những dị nguyên khác cũng có thể gây dị ứng mũi như: mạt bụi nhà, phấn hoa, lông vật nuôi, nấm mốc, nước thơm xịt phòng…
Theo thống kê, phần lớn bệnh viêm mũi dị ứng xảy ra do cơ thể quá nhạy cảm với sự thay đổi khí hậu của môi trường xung quanh. Đây chính là nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng theo mùa. 

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng:
Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng thường xuất hiện một cách đột ngột, từng cơn vào lúc sáng sớm hay khi thời tiết thay đổi, đó là: ngứa nhiều ở hai bên hốc mũi, lan lên mắt rồi gây khô, ngứa cổ họng, phản xạ tiếp theo là hắt hơi liên tục từ 5 - 10 cái.
Triệu chứng sau đó là chảy nhiều nước mũi, nước mắt, rồi nghẹt mũi ở cả hai bên. Các cơn nói trên xuất hiện nhiều lần trong ngày rất khó chịu, thường kéo dài khoảng từ 2 - 4 ngày, khi tác nhân gây dị ứng không còn nữa.
Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng
Kiểm soát bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào?
1.Các phương pháp điều trị không dùng thuốc
Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối biển tinh chế.Vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng. Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt nếu làm được như vậy sẽ hạn chế nấm mốc phát triển, tránh mạt bụi nhà.
2. Các phương pháp điều trị  dùng thuốc
+ Thuốc kháng histamin đường uống: Có nhiều thế hệ thuốc kháng histamin, việc sử dụng các thuốc giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên những thuốc này cũng có những tác dụng không mong muốn như: khô miệng, buồn ngủ,… vì vậy chỉ dùng được trong thời gian ngắn.
+ Thuốc xịt mũi chứa corticosteroid: Ngày nay với sự ra đời của các thuốc xịt mũi thế hệ mới (Rhinocort Aqua, Avamis, Nasonex,…) có nhiều ưu điểm đó là kiểm soát tốt các triệu chứng tại mũi: hắt hơi, chảy mũi, ngạt mũi và ngứa mũi. Đồng thời giảm các triệu chứng ngoài mũi như: ngứa mắt, đỏ mắt,… Thuốc có sinh khả dụng thấp, thời gian phân hủy kéo dài nên rất ít ảnh hưởng đến toàn thân, có thể dùng kéo dài và chỉ cần dùng 1 lần trong ngày giúp bệnh nhân dễ dàng tuân thủ điều trị. Các bình xịt cũng được thiết kế cải tiến giúp bệnh nhân dễ dàng sử dụng, ít gây khó chịu cho bệnh nhân.
+ Liệu pháp miễn dịch: Hiện nay tại khoa Dị ứng – miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương đang áp dụng điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng phương pháp giảm mẫn cảm đặc hiệu. Đây được coi là “vaccin” trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng do kích thích cơ thể tạo ra và duy trì kháng thể chống lại yếu tố dị ứng. Tuy nhiên để thuốc phát huy hiệu quả, người bệnh cần kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng
Ngoài ra, cách tốt nhất là chúng ta nên có những biện pháp phòng ngừa để tránh mắc phải căn bệnh này. Để phòng bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh cần tránh các nguy cơ tiếp xúc với dị nguyên gây ra bệnh như bụi nhà, khói, lông chó mèo… Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm, hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng. Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt. Cần vệ sinh răng miệng hàng ngày, nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Hạn chế đến mức tối đa hút thuốc lá, thuốc lào. Cẩn thận khi thay đổi thời tiết, chú ý giữ vệ sinh mũi, thường xuyên dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để rửa mũi, không dùng tay ngoáy mũi để tránh tổn thương niêm mạc mũi…
Khi nghi ngờ bị bệnh viêm mũi dị ứng nên đi khám bác sĩ, tốt nhất là khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng  để được tư vấn và điều trị đúng cách.
Qua bài viết này phòng khám hi vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức về bệnh viêm mũi dị ứng để có thể chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của mình và người thân. Nếu có gì thắc mắc cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0254 3921 527 hoặc qua tư vấn online.
Đăng ký tư vấn bệnh tại đây

Chưa có Bình Luận " Bệnh viêm mũi dị ứng - Bạn đã biết gì về nó??? "