Bài viết mới nhất

Viêm mũi dị ứng - Bệnh khó trị dứt điểm

By Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2012 Chưa có Bình Luận

Với cuộc sống hiện đại, môi trường ngày càng ô nhiễm, cùng với thời tiết thay đổi đột ngột là những tác nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng. Và đây cũng là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Bệnh viêm mũi dị ứng chẩn đoán không khó nhưng muốn trị dứt điểm bệnh thì phải tìm ra chất gây dị ứng nên việc điều trị chủ yếu là làm giảm triệu chứng của bệnh.


Bệnh viêm mũi dị ứng dễ bị chẩn đoán nhầm

Theo một nghiên cứu gần đây, trên thế giới khoảng 20 – 25% dân số bị bệnh viêm mũi dị ứng. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh này chiếm tỷ lệ 30 – 35% trong những người đến khám.

Khi chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng cần dựa vào yếu tố tiền sử các bệnh dị ứng của bản thân và gia đình như nổi mề đay, hen phế quản (suyễn), nhức nửa đầu...

Khi chẩn đoán, phải hết sức thận trọng để không nhầm với các bệnh viêm mũi vận mạch, viêm mũi do hormon, viêm mũi do lạm dụng thuốc nhỏ mũi, do dị vật hoặc u bướu ở mũi...

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thường là ngứa mũi, hắt hơi nhiều vào buổi sáng và giảm vào trưa và tối, chảy nước mũi, nghẹt mũi , ngoài ra còn có một số triệu chứng phụ như nhức đầu, ho, đau họng và có thể sốt nhẹ.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng được chia làm ba loại:

- Viêm mũi dị ứng quanh năm: thường do hít phải các kháng nguyên gây dị ứng bụi , lông thú nuôi...gây ra.

- Viêm mũi dị ứng theo mùa: như mùa hoa nở, dễ hít phải các loại phấn hoa hoặc bào tử nấm của hoa bay ra trong không khí.

- Viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp: làm trong các ngành chế biến, xay xát lúa gạo, hay tiếp xúc với bông vải, với những hạt bụi sợi, khói, bụi gây ô nhiễm tại công trường, nhà máy, hầm mỏ… hoặc tiếp xúc thường xuyên với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hoặc làm trong các phòng thí nghiệm…

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Mục đích của điều trị bệnh viêm mũi dị ứng là ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của bệnh, giảm các tổn hại lên niêm mạc đường hô hấp.

1. Dùng thuốc: dưới các dạng khác nhau như uống, xịt, chích và một số biện pháp khác mà không phải mổ. 

Ngoài ra việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý Nacl 0,9% được khuyến khích.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

2. Phẫu thuật: 

Bệnh viêm mũi dị ứng do cơ địa không có chỉ định phẫu thuật, chỉ nên cân nhắc phẫu thuật trong những trường hợp: bị bội nhiễm, bít lỗ thông từ các xoang ra mũi và gây viêm mủ các xoang mặt.

Do những bất thường từ cấu trúc của mũi như gai hoặc mào chân vách ngăn mũi mà gây ra những triệu chứng giống như viêm mũi dị ứng; viêm mũi xoang do nấm...

Qua các nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng, bạn cũng thấy rằng việc tìm ra bệnh viêm mũi dị ứng thì dễ nhưng để điều trị được dứt điểm bệnh rất khó.

Trên đây là những chia sẻ của Đông Y Gia Truyền Thanh Tuấn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe. Nếu có gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0254 3921 527 hoặc qua tư vấn online.

Chưa có Bình Luận " Viêm mũi dị ứng - Bệnh khó trị dứt điểm "