Bài viết mới nhất

Gia tăng bệnh viêm mũi dị ứng

By Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2012 Chưa có Bình Luận
Khoảng 20% dân số trên toàn cầu đang chịu ảnh hưởng của căn bệnh viêm mũi dị ứng. Ở Việt Nam tỉ lệ mắc căn bệnh này ở mức cao với khoảng 12,3% dân số và đang có xu hướng gia tăng bởi ô nhiễm môi trường, chuyển mùa cộng với sự xuất hiện những kháng nguyên lạ.

Bệnh tăng do sự ô nhiễm môi trường

Tại khoa Hô hấp của BV Nhi đồng 1 mỗi ngày có hơn 500 trẻ đến khám các bệnh hô hấp, tai mũi họng một nửa trong số đó được phát hiện bị viêm mũi dị ứng. Không chỉ trẻ em, tại các khoa Tai mũi họng của BV Nguyễn Tri Phương, Nhân dân 115 hay BV Tai Mũi họng TPHCM, lượng bệnh nhân lớn tuổi bị viêm mũi dị ứng đến khám gia tăng.
Tại BV Tai Mũi Họng TPHCM mỗi ngày tiếp nhận trên 200 bệnh nhân đến khám liên quan đến viêm mũi, viêm xoang. TS Võ Thanh Quang, Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam cho biết: “Lượng bệnh nhân viêm mũi dị ứng đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư ngày càng gia tăng và mức độ của bệnh ngày càng khó kiểm soát hơn”.
Theo TS Quang bệnh đang có xu hướng gia tăng mà nguyên nhân chính là do sự ô nhiễm không khí tăng lên và môi trường sống thay đổi.
Ảnh minh họa
BS Phan Dư Lê Lợi- Khoa Tai Mũi Họng, BV Hoàn Mỹ cho biết, ngoài tình trạng ô nhiễm không khí do khói bụi khiến viêm mũi dị ứng, lượng bệnh nhân bị căn bệnh này đến khám gia tăng vào những thời điểm thời tiết chuyển mùa với những thay đổi thất thường.
Viêm mũi dị ứng bắt nguồn từ những nguyên nhân di truyền, dị ứng với các dị nguyên là phấn hoa, mùi vị, bụi, nấm, hóa chất, lông thú…hay lệch lạc cấu trúc vách ngăn mũi. Khi tiếp xúc với các dị nguyên, cơ thể sẽ giải phóng histamin gây viêm và tiết dịch ở niêm mạc hốc mũi, khoang họng, kết mạc mắt gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa mũi, hắt hơi liên tục.
Bệnh không nghiêm trọng đến tính mạng nhưng theo các chuyên gia tai mũi họng, bệnh gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, giấc ngủ, học hành, công việc của người bệnh. Nó cũng là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang mãn tính.

Để bệnh không nặng thêm
Việc điều trị viêm mũi dị ứng hiện nay theo các bác sĩ tai mũi họng thường gặp nhiều khó khăn, do triệu chứng viêm mũi hết trong thời gian nhất định, sau đó sẽ lại tái phát khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.
Theo bác sĩ Lê Lợi, triệu chứng rõ ràng nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi thành tràng dài, không thể kiểm soát được. Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.
Theo TS Võ Thanh Quang, hiện tại chúng ta chỉ có thể đưa ra một số lưu ý giúp người bệnh giảm bớt, hạn chế bệnh như: Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích dị ứng, đặc biệt phải giữ ấm cho cơ thể nhất là khi về sáng hoặc mùa lạnh… Khi ra đường hay làm việc trong môi trường ô nhiễm phải đeo khẩu trang; Nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giữ vệ sinh vật nuôi trong nhà.

Đăng ký tư vấn bệnh tại đây
Vui lòng liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu 
Điện thoại: (+84)  0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.dongythanhtuan.vn

Email: dongythanhtuan@gmail.com

Chưa có Bình Luận " Gia tăng bệnh viêm mũi dị ứng "